DINH ĐỘC LẬP

30 Sep

DINH ĐỘC LẬP

Dinh Độc Lập, còn được gọi là Hội trường Độc lập hoặc Hội trường Thống Nhất, là một công trình kiến trúc độc đáo, mang một số các giá trị lịch sử của thành phố Hồ Chí Minh. Cung điện này đã được khởi công xây dựng vào ngày 01 tháng 7 năm 1962 và sau đó đã được khánh thành vào ngày 31 tháng 11 năm 1966. Nó được thực hiện bởi nhóm thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

Dinh Độc Lập trong những thời điểm lịch sử

 

Năm 1868, Pháp quyết định xây dựng một tòa nhà nơi cư trú dinh thự của Thống đốc tại trung tâm Sài Gòn City (Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay) và đặt tên của Norodom Edifice. Dự án đã được hoàn tất xây dựng vào năm 1871. Từ năm 1887 đến năm 1945, nhiều thống đốc Pháp sử dụng dinh thự này làm nơi sinh sống và làm việc.
Ngày 03 tháng 3 năm 1945, khi Nhật đảo chính Pháp, Norodom Edifice trở thành trụ sở của chính quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Kể từ khi Nhật bại trong chiến tranh thế giới II trong tháng 9 năm 1945, Pháp cam trở lại để thống trị miền Nam Việt Nam và Norodom Edifice áp đảo thuộc về chính phủ Pháp tại Việt Nam một lần nữa.

ngày 30 tháng tư 1975

Ngày 07 tháng 9 1945, Norodom Edifice đã được bàn giao từ các đại diện của chính phủ Pháp cho người đại diện quyền lực của Sài Gòn lúc đó . Thủ tướng Chính phủ Ngô Đình Diệm. Ngô Đình Diệm đã quyết định thay đổi tên của dinh thự này thành Dinh Độc Lập. Kể từ đó, dinh Độc Lập trở thành nơi ở của gia đình Ngô Đình Diệm và là nơi chứng kiến nhiều biến động chính trị của đất nước Việt Nam.
Ngày 27 tháng 2 năm 1962, hai phi công của Sài Gòn quân đội tấn công dồn dập và phá vỡ toàn bộ phần chính của cung điện. Bởi vì không thể khôi phục lại cung điện, Ngô Đình Diệm đã cho san bằng
 và  xây dựng một cung điện mới trên mặt đất dựa trên thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

.Vẻ đẹp kiến trúc của Dinh Độc Lập

Cung điện được xây dựng trên mặt đất 4.500 mét vuông với tổng diện tích sử dụng 20.000 mét vuông. Nó bao gồm bốn khu vực: khu nhà lớn có ba tầng, hai tầng lửng, một sân thượng, một tầng trệt và một tầng hầm, với tổng số 95 phòng (nhưng bây giờ chỉ có một số phòng có sẵn cho khách); khu dân cư hai tầng đối mặt với Nguyễn Du mà hiện nay là nơi làm việc của Hội đồng quản lý của cung điện; một nhà hai tầng và diện tích bằng bốn nhà ở góc đường Nguyễn Du và Huyền Trần công chúa là phòng khách của Văn phòng Chính phủ; và cuối cùng một diện tích nhà ở tại các góc của Huyền chúa Trần và đường Nguyễn Thị Minh Khai ngày nay là khu vực nghỉ ngơi của các giám đốc điều hành và nhân viên của cung điện. Hơn 100 phòng tại đây được trang trí theo phong cách khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Chúng bao gồm các phòng lễ hội, các phòng họp của các hội đồng nội các, phòng làm việc của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch, các phòng giới thiệu thông tin, phòng tiệc, và v..v. Ngoài ra, còn có có một hồ sen hình bán nguyệt ở hai bên hiên phòng chính và một hành lang trang trọng.

 Cung điện có chiều cao 26 mét và nằm trong một khuôn viên rộng 12 ha có cây che. Tổng thể kiến trúc của cung điện này được thiết kế bởi kiến trúc sư Ngô Viết Thụ và theo phong cách kiến trúc truyền thống, phản ánh chính xác những nghi lễ Đông như các đặc điểm của dân tộc Việt Nam. Nhìn chung, hình dạng của cung điện này tạo thành chữ “CAT” có nghĩa là “Vận may và may mắn”. Điểm trung tâm của cung điện là vị trí của căn phòng tham khảo thông tin. Sân thượng có hình dạng của chữ “KHẨU” (tức là “miệng”) để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận; ở giữa có một cột cờ treo đứng (cột treo đứng) để tạo ra từ “TRUNG” (sử dụng Hán tượng hình của Trung Quốc) với ý nghĩa rằng nó phải là “trung thực và trung thành” nếu bạn muốn theo đuổi dân chủ. Ngoài ra, nét ngang làm từ mái hiên tạo thành chữ “TÂM” (tức là “ba”). Tất cả các nét và đường đã bày tỏ ý kiến của “Dân chủ cần ba điều: con người, sáng suốt, và quyền lực”. Hơn nữa, ba đường ngang nối với đường thẳng đứng, tạo nên chữ “VƯƠNG” (tức là “vua”). Và các mỏ chim trên góp phần tạo ra từ “Chu” (tức là “host”) để tượng trưng cho sự độc lập của đất nước.

Mặt trước của cung điện có tầng thứ hai và thứ ba cùng với mái hiên tại con đường chính và hai cột gỗ dưới mái hiên có hình dạng của chữ “HUNG” (nghĩa là “thịnh vượng”) với hy vọng cho sự thịnh vượng đời đời của đất nước. Vẻ đẹp kiến trúc của cung điện cũng được thể hiện bởi bức màn có hình thức khớp tre cao bao quanh tầng hai và có hiệu quả của việc góp phần vào vẻ đẹp của cung điện và lấy ánh nắng mặt trời từ bên ngoài